Đề bài: Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường

Dàn ý

1. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: bảo vệ môi trường.

2. Thân bài:

a. Giải thích:

– “Môi trường”: là toàn bộ vật chất, yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh, tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người.- “Bảo vệ môi trường”: những hành động được thực hiện nhằm tránh các tác động xấu đến môi trường, đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên.

b. Tại sao phải bảo vệ môi trường?

– Lí do thứ nhất: Môi trường có vai trò rất lớn đối với sự sống của con người

+ Môi trường khí quyển mang đến bầu không khí trong lành, giúp con người hô hấp, duy trì sự sống.+ Môi trường nước cung cấp lượng nước cần thiết để con người sinh hoạt hàng ngày, phục vụ lao động, sản xuất.+ Thực vật giúp con người điều hòa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn chế xói mòn đất, cung cấp lương thực cho con người.+ Các mỏ khoáng sản tự nhiên cung cấp lượng khoáng sản phục vụ sản xuất.

→ Môi trường và con người có mối quan hệ mật thiết với nhau: môi trường được bảo vệ thì đời sống của tự nhiên và con người được đảm bảo.

– Lí do thứ hai: Thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm

+ Hàng ngàn tấn rác thải thải ra mỗi ngày.+ Các nhà máy xả khói, nước thải một cách bừa bãi, thiếu khoa học dẫn đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.+ Lạm dụng các chất hóa học như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích,… khiến đất đai bị phá hủy, bạc màu.

→ Hậu quả:

+ Biến đổi khí hậu, xuất hiện những hiện tượng thời tiết bất thường: lũ lụt, hạn hán, mưa axit.+ Mất cân bằng hệ sinh thái, nhiều loài động, thực vật phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.+ Ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người.

c. Giải pháp bảo vệ môi trường

– Tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.- Nhà nước đưa ra những quy định và xử lí kịp thời những hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường.- Tổ chức các cuộc thi, phát động các phong trào bảo vệ môi trường.- Khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân.- Sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên.- Phát hiện, phản ánh và phê phán những hành vi thiếu ý thức, phá hoại môi trường sống.

3. Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

Một số bài văn mẫu hay khác

Mẫu 1

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Trước sự phát triển nhanh chóng của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, vấn đề bảo vệ môi trường cũng ngày càng được quan tâm, chú trọng.

Môi trường là các yếu tố tự nhiên của Trái Đất, bao quanh con người, ảnh hưởng đến sự sống của con người. Nói dễ hiểu hơn, môi trường chính là đất, nước, mặt trời, gió, mây, không khí xung quanh chúng ta. Tất cả những yếu tố đó đều ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của con người. Bởi thế, môi trường có quan hệ mật thiết, gắn bó với chúng ta. Vậy, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của toàn nhân loại.

Môi trường sống hiện nay của con người đang dần bị ô nhiễm, các tài nguyên dần trở nên cạn kiệt. Lí do chính là vì sự phát triển quá nhanh của quá trình công nghiệp hóa. Số lượng chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp tăng vọt nhưng con người lại chưa tìm ra cách xử lí đúng đắn. Nhiều trường hợp còn xả thẳng các chất thải đó ra ngoài môi trường. Điển hình là những bãi rác lộ thiên khổng lồ ở rìa các thành phố lớn, những dòng sông chứa đầy rác và chất thải. Rất nhiều công ty đã đưa chất thải của nhà máy ra không khí hoặc môi trường nước. Từ đó gây nên tình trạng ô nhiễm nặng nề. Lượng khí carbon tăng mạnh, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người, làm thủng tầng ozon, khiến Trái Đất nóng lên, nước biển dâng,… Nguồn nước bị nhiễm làm cho các sinh vật sống dưới nước chết ngạt. Con người sử dụng phải dòng nước đó cũng sẽ mắc các bệnh về da, nhiễm độc gan,… Ngoài ô nhiễm môi trường, hiện trạng khai thác quá mức các tài nguyên cũng rất đáng báo động. Con người không biết tận dụng và tái tạo năng lượng mà sử dụng chúng một cách rất lãng phí. Chính vì vậy, tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt. Lâu dần sẽ dẫn đến viễn cảnh thiếu điện, thiếu chất đốt. Chúng ta sẽ phải chịu đói, chịu rét, thậm chí là sống trong bóng tối.

Từ đó, ta có thể thấy rằng ô nhiễm môi trường sẽ kéo theo một loạt các hiện tượng tiêu cực, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và sự tồn vong của nhân loại trong tương lai. Vậy nên, chúng ta phải cùng nhau chung tay để bảo vệ môi trường. Có rất nhiều hành động đơn giản nhưng hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện như: tắt các thiết bị điện, nước khi không sử dụng, trồng cây, không xả rác bừa bãi,… Ngoài ra, chúng ta cũng cần học tập chăm chỉ, rèn luyện cho mình niềm đam mê nghiên cứu khoa học để tìm ra cách tận dụng và tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường trong tương lai.

Ô nhiễm môi trường là điều không ai mong muốn. Tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ sự trù phú, giàu có và tươi đẹp của thiên nhiên. Đó chính là hành động vì thế giới và cũng là vì chính chúng ta.

Hiện nay, vấn đề môi trường đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm và được đề cập đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông cũng như trong đời sống xã hội. Việc bảo vệ môi trường trước sự tác động của tự nhiên và con người là cần thiết và cần có những giải pháp hiệu quả hơn trong thực tế để có một không gian sống lành mạnh, tích cực.

Môi trường sống bao gồm tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta. Đó là đất, nước, không khí, ánh sáng, các tài nguyên tự nhiên và tài nguyên xã hội…Bảo vệ môi trường là những hành động được thực hiện nhằm tránh các tác động xấu của tự nhiên và con người đến môi trường. Đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên.

Câu hỏi đặt ra là vì sao phải bảo vệ môi trường sống? Thứ nhất, phải bảo vệ môi trường bởi vì môi trường có vai trò rất lớn đối với sự sống của con người. Không khí, nước, ánh sáng,..đều phục vụ nhu cầu tồn tại và sinh hoạt của con người. Nếu sống trong một môi trường tốt con người sẽ được bảo vệ về sức khỏe, có nhiều năng lượng học tập, làm việc và phát triển. Ngược lại, nếu con người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ phải chịu nhiều tác động, hậu quả nặng nề về sức khỏe, tinh thần và đời sống. Môi trường bị ô nhiễm là “con virus” gặm nhấm sức khỏe mỗi người, thậm chí nếu lâu dài có thể cướp đi cả mạng sống con người. Thế nên bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khoẻ chính chúng ta.

Thứ hai, chúng ta không thể không thừa nhận rằng môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân chính từ ý thức con người. Trong thực tế, có hàng ngàn tấn rác thải thải ra mỗi ngày, tuy nhiên việc xử lý rác thải vẫn còn chưa thực sự tốt. Thậm chí ở những thành phố lớn, nhiều khu dân cư vẫn tồn tại hiện tượng rác thải chất hàng đống chưa xử lý kịp thời, gây ô nhiễm. Hơn thế nữa, các nhà máy thải khói, nước thải một cách bừa bãi thiếu khoa học làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước. Lạm dụng các chất hoá học như thuốc diệt cỏ, khử trùng đất, thuốc kích thích tăng trưởng của người lao động cũng khiến đất đai bị phá huỷ, bạc màu, thiếu chất dinh dưỡng,… Những điều ấy không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh vật mà còn tác động trực tiếp đến cuộc sống con người, đe dọa sức khỏe, sinh mạng con người.

Thứ ba, việc bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ cho chúng ta hôm nay mà còn bảo vệ cho cuộc sống của những thế hệ mai sau. Nếu chúng ta thờ ơ với những vấn đề tiêu cực đang tồn tại trong môi trường hiện nay thì thế hệ sau phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Sự vô ý thức của con người hiện tại có thể đe dọa đến đời sống trong tương lai.

Vì vậy, để có một môi trường sống tốt hơn, đảm bảo hơn chúng ta cần phải chung tay để bảo vệ nó. Chú trọng đến việc tuyên truyền các tổ dân phố, người dân trong các ngõ hẻm, làng quê nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhà nước đưa ra những quy định và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường. Tổ chức các cuộc thi, phát động các phong trào bảo vệ môi trường ở khu dân cư, các tổ dân phố, hay các thôn bản ở vùng quê nhằm tuyên truyền người dân ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp. Ở các trường học, các học sinh cần tham gia các hoạt động chăm sóc vườn hoa, trồng cây xanh, thu gom rác,… tích cực. Phát hiện, phản ánh và phê phán những hành vi thiếu ý thức, phá hoại môi trường sống. Vì một Việt Nam khỏe mạnh, vì một môi trường trong lành chúng ta cần phải góp sức, góp công từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ hôm nay.

Môi trường là nguồn sống của chúng ta. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống, bảo vệ hơi thở và sự sống của mỗi người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường, đừng để những hành động vô ý thức gieo rắc tai họa làm môi trường “bị tổn thương” thêm. Hãy nhớ: “Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”.

Mẫu 3

Bảo vệ môi trường là gì? 5 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Môi trường là không gian sống của con người và tất cả các loài sinh vật, vì vậy bất sự sự thay đổi nào của môi trường cũng sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống con người. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội vấn đề về môi trường ngày càng đáng báo động khi ô nhiễm, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, tình trạng phá hoại rừng ngày càng gia tăng. Việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta là tất yếu và cần thiết.

“Môi trường” là tập hợp tất cả các yếu tố tồn tại xung quanh đời sống con người, bao gồm cả các yếu tố tự nhiên như đất, nước, ánh sáng, không khí,…và các yếu tố nhân tạo từ nhà máy, xí nghiệp. “Bảo vệ” là việc thực hiện những hành động tích cực nhằm ngăn chặn những tác động từ tự nhiên và con người gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. “Bảo vệ môi trường” là thông điệp kêu gọi mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với môi trường.

Như chúng ta biết, môi trường quyết định đến sự tồn vong của nhân loại. Nếu không có môi trường, con người không thể tồn tại được. Môi trường khí quyển mang đến bầu không khí trong lành giúp con người thực hiện quá trình hô hấp để duy trì sự sống. Môi trường nước cung cấp lượng nước cần thiết để con người sinh hoạt hàng ngày, phục vụ lao động, sản xuất, đặc biệt là trong nông nghiệp. Cây cối, thực vật giúp con người điều hóa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn hán, hạn chế xói mòn đất, cung cấp lương thực sạch cho con người. Các mỏ khoáng sản tự nhiên cung cấp lượng khoáng sản phục vụ sản xuất… Có thể nói, môi trường đã phát huy tối đa tác dụng của mình trong việc chăm lo, bảo vệ đời sống con người. Môi trường tác động tích cực đến sự sống và phát triển của con người.

Môi trường và con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, hiện nay những tác động của con người khiến cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Xả rác bừa bãi, nước thải các khu nhà máy, những ống khói nghi ngút hướng thẳng lên trời tại các xí nghiệp lớn nhỏ khắp cả nước gây ô nhiễm nước, không khí nghiêm trọng. Các chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các loại thuốc kích thích cây trồng bị lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng đến môi trường nước, môi trường đất,….Sự vô tâm đến ích kỷ của con người khiến môi trường ngày càng tệ đi, không khi ô nhiễm, nước ô nhiễm, đất ô nhiễm gây nên những hệ quả đáng tiếc. Đó là sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu, trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính. Đó là hiện tượng cá chết hàng loạt trôi nổi dọc các bờ biển, thực vật thiếu chất dinh dưỡng. Đáng nói hơn, ô nhiễm môi trường đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là sinh mạng con người. Nhiều ngôi làng biến thành làng ung thư vì ô nhiễm nguồn nước, không khí bẩn bởi các khí thải độc hại gây nên những bệnh về đường hô hấp, thậm chí là ung thư phổi. Tầng ô-zôn bị đe dọa gây đến căn bệnh ung thư da nghiêm trọng. Có thể khẳng định rằng, hiện nay môi trường đang chính bị bàn tay con người hủy hoại, khiến nó đang “chết dần, chết mòn” theo năm tháng, vì vậy, bảo vệ môi trường là hành động thiết thực nhất.

Một môi trường trong lành, sạch đẹp, sức khỏe và tinh thần con người được đảm bảo và cải thiện. Một căn nhà sạch sẽ, một khu vườn lộng gió, con người ở đấy sẽ ăn bữa cơm ngon hơn, tinh thần cũng thư thái hơn là sống trong một căn hộ chật hẹp với đầy những rác thải và mùi ẩm mốc. Một ngôi trường với nhiều những cây xanh cho bóng mát, một công viên với những khóm hoa rực rỡ cạnh dòng sông xanh mát trong lành sẽ thật tuyệt vời biết bao. Nếu môi trường luôn xanh mát, không khi luôn trong lành thì tinh thần con người càng được thư giãn và phấn chấn. Bảo vệ môi trường cũng giúp tâm chúng ta thêm giàu đẹp. Hơn thế nữa, bảo vệ môi trường chính là cách đề chúng ta làm đẹp quê hương, đất nước mình. Hãy thử tưởng tượng xem đến một đất nước với những cung đường sạch đẹp, có hoa thơm, cây xanh che mắt ai mà chẳng trầm trồ, thích thú. Đến một vùng quê yên ả, những ngõ làng chật hẹp mà sạch sẽ, tinh tươm ai mà chẳng kinh ngạc, thán phục. Môi trường càng sạch đẹp càng cho thấy vẻ đẹp ý thức và tâm hồn của con người, góp phần xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp.

Tuy nhiên, trong thực tế, ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao. Đi một vòng trong công viên, không khó để chất đầy bì rác thải bởi nhiều vỏ chai, túi ni lông ngổn ngang ai đó vô tình vứt lại trên ghế đá. Quanh những con đường đầy hoa cỏ, không khó để bắt gặp những mẩu giấy vụn bị tiện tay vứt bỏ. Nhiều khu dân cư, người dân chưa có ý thức chung, gây nên những bãi rác khổng lồ, bốc mùi ô nhiễm. Một số nhà máy xí nghiệp lách luật, ham lợi nhuận mà đầu độc chính nhân dân mình. Hay gần gũi hơn, trong sân trường nhỏ, ta dễ dàng nhìn thấy những mẩu rác nằm buồn thiu trên sân cỏ, vương lại dưới những lùm hoa,…Những điều ấy, khiến chúng ta không khỏi trăn trở, nghĩ suy, thậm chí là lắc đầu ngán ngẩm

Chúng ta cần có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường sống. Trước tiên, các cấp, các ngành cần phải quản lý chặt chẽ và có chế tài xử lý nghiêm minh với những hành vi vi phạm vấn đề môi trường, đặc biệt là trong các nhà máy, xí nghiệp ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội. Bản thân mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận môi trường, chung tay cùng nhau bảo vệ. Không đổ rác thải một cách tùy tiện, để đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng bao bì ni lông, ống nhựa. Không chặt phá rừng bừa bãi, không săn bắt những động vật quý hiếm. Không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Không khai thác khoáng sản tự nhiên quá mức. Tham gia tuyên truyền và các phong trào làm sạch các con đường, ngõ phố tại địa phương và các công trình công cộng,… Tất cả những hành động ấy tuy khác nhau nhưng đều chung một mục đích tốt đẹp là bảo vệ môi trường sống chính mình.

Hãy chung tay hành động vì một môi trường khỏe mạnh hơn ngay hôm nay!

Mẫu 4

Môi trường là không gian sống của con người và các loại sinh vật trên trái đất. Môi trường không chỉ giúp chúng ta tồn tại, phát triển mà còn mang đến những tài nguyên quý giá để phục vụ cho đời sống. Thế nhưng chúng ta lại chỉ biết lấy đi mà không bù đắp vào, ngược lại còn làm tổn thương đến môi trường tự nhiên. Cho đến giờ phút này vấn đề bảo vệ môi trường vẫn luôn là vấn đề nóng, được đặt lên hàng đầu trong các vấn đề cấp bách của toàn thế giới.

Phần lớn chúng ta đều trải qua mọi quá trình sinh hoạt tại chính môi trường nhưng lại không quan tâm đến môi trường bao gồm những gì, hiện tại môi trường ra sao. Mà con người chỉ cố gắng lấy đi, tận dụng tối đa những thứ của môi trường phục vụ cho mục đích của mình. Môi trường là toàn bộ vật chất, yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người (đất, nước, không khí, sinh vật, cơ sở hạ tầng kỹ thuật). Môi trường rất đa dạng, phong phú nhưng tài nguyên trong mỗi môi trường là có hạn và khả năng tái tạo hay nói cách khác là “chữa lành vết thương” do con người gây ra cũng rất hạn chế.

Một thực trạng đáng buồn đang xảy ra là chúng ta đang khai thác quá mức, xâm hại nghiêm trọng đến an toàn của môi trường, làm biến môi trường tự nhiên và gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng. Môi trường đất, nước, không khí đều đang bị ô nhiễm. Cụ thể như việc bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu, xả túi nilon, xói mòn đất khiến môi trường đất bị ô nhiễm. Các ống xả thải của các nhà máy chưa qua xử lý xả thẳng ra sông hồ, kênh rạch làm ô nhiễm nguồn nước. Những cột khói khổng lồ từ nhà máy, từ đốt rừng, ống xả của xe máy, ô tô, máy bay khiến môi trường không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

Môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, điển hình nhất là hiện tượng nóng lên toàn cầu, băng tan nhanh ở hai cực Nam, Bắc. Chính vì thế cần thiết phải bảo vệ môi trường, trước khi môi trường cạn kiệt tài nguyên, kiệt quệ không đủ sức “nuôi” con người tồn tại và phát triển, đến lúc đó chúng ta sẽ chết trước. Môi trường có thể không cần sự có mặt của con người nhưng con người thì không thể sống nếu không có đất, nước, không khí.

Vì vậy xét trên phương diện con người, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mình. Môi trường không khí ô nhiễm, không có oxy làm sao con người sống được, con người cũng không thể sống nếu không có nước và đất. Không có sức khỏe, con người cũng không thể phát triển kinh tế, nếu không bảo vệ môi trường con người cũng không thể đảm bảo và bảo vệ được tính mạng của mình. Các loài động vật trong tự nhiên đều chọn cách sống thuận tự nhiên, thích nghi với môi trường, thật đáng buồn là con người là sinh vật cấp cao nhất nhưng lại chọn cách khai thác triệt để, xả rác thải ra môi trường để hủy hoại chính nơi sống của mình.

Bảo vệ môi trường không khó, chúng ta hãy bắt tay vào từ những việc đơn giản nhất như ngừng sử dụng túi nilon, tái chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa và phân loại rác, không xả rác bừa bãi ra môi trường. Xa hơn, chúng ta nên khai thác đi đôi với bảo vệ, khai thác tài nguyên để phát triển nhưng cũng không quên gìn giữ tài nguyên để bảo vệ môi trường. Sử dụng tài nguyên nước hợp lý, tránh lãng phí, cải tạo để chữa lành vết thương do chính mình gây ra cho môi trường. Cần thiết phải giáo dục và tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa của môi trường cũng như tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường.

Nếu chúng ta không thể trả lại cho môi trường những thứ đã lấy đi thì phải cố gắng bảo vệ môi trường để môi trường tự chữa lành bản thân. Muốn được sống và tồn tại, phát triển bền vững trên Trái đất này, việc quan trọng nhất chính là phải bảo vệ môi trường. Hãy là một đứa con ngoan của người mẹ thiên nhiên để được mẹ thiên nhiên ưu ái, vỗ về, bao bọc và nuôi dưỡng ,được sống trong môi trường trong lành.

Mẫu 5

Thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm em về những việc cần làm để bảo vệ môi trường (12 mẫu)

Ô nhiễm môi trường đang trở thành mối hiểm họa đe dọa sự sống, chất lượng sống cho con người và sinh vật trên cả thế giới. Đứng trước vấn nạn môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng trên nhiều phương diện, các nhà chức trách liên tục kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên dường như người dân vẫn chưa hoàn toàn hiểu được sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, cũng như những ảnh hưởng to lớn của chúng đến sự tồn vong của nhân loại. Chính vì thế tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang ngày càng nghiêm trọng, thậm chí trở thành báo động đỏ ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Đứng trước những nguy cơ to lớn, con người cần phải có một ý thức thật rõ ràng và những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của mình.

Môi trường là toàn bộ những yếu tố tự nhiên và nhân tạo tồn tại xung quanh con người bao gồm đất, nước, không khí, cây cối, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật,…Có vai trò duy trì và cung cấp sự sống cho các sinh vật trên Trái đất trong đó có con người, đồng thời cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú để phát triển xã hội. Con người không thể tồn tại nếu không được môi trường bao quanh và bảo vệ. Có thể nói rằng môi trường có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chủ yếu đến sự tồn vong của nhân loại, cũng như hầu hết các loài sinh vật trên Trái Đất.

Tuy có vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sự phát triển của xã hội thế nhưng trên thực tế môi trường đang phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề và bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Trong những thập kỷ gần đây vấn đề ô nhiễm môi trường thường xuyên là đề tài được nhắc tới trên nhiều phương tiện thông tin báo chí. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường được định nghĩa là hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn, làm thay đổi các tính chất hóa lý, vật lý, sinh học vốn có làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như sự tồn tại và phát triển bình thường của các sinh vật khác trên địa cầu. Ngày nay việc bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm trở thành một đề toán khó khăn và mang tính sống còn đối với con người.

Thực tế trong những năm gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường ở trên thế giới đã đến mức báo động, và Việt Nam cũng không ngoại lệ khi hàng loạt các thông tin về sự kiện ô nhiễm môi trường được thông tin đến người dân. Tiêu biểu nhất là tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có nhiều khu công nghiệp tập trung, mà theo một thống kê hiện nay có đến 60% các xí nghiệp nhà máy chưa có một hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn theo quy định. Điều đó có nghĩa là hàng tấn các chất thải dầu mỡ bẩn, độc hại chưa qua xử lý hoặc xử lý sơ sài sẽ buộc phải đổ vào các con sông. Sự quá tải của các chất thải này dẫn đến việc hàng loạt các sinh vật sinh sống dưới nước bị nhiễm độc, chết hàng loạt, hoặc biến đổi gen, nước ở ao hồ, sông suối nhiễm bẩn được người dân lấy để tưới tắm cho hoa màu, phục vụ đời sống sinh hoạt, dẫn tới việc bị nhiễm độc gián tiếp, và tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ bệnh tật hiểm nghèo. Người dân ở các thành phố lớn cũng phải đối diện với nguy cơ không có nước sạch để sinh hoạt trong tương lai gần. Một sự kiện rúng động dư luận được quan tâm nhất về ô nhiễm nguồn nước ấy chính là việc sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi nguồn hóa chất chưa qua xử lý của nhà máy bột ngọt VEDAN, tuy sự việc đã diễn ra hơn chục năm thế nhưng nó vẫn là một sự kiện đáng nhớ, báo động về sự lỏng lẻo trong quản lý chất thải, cũng như nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng bởi sự phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp hiện đại mà không có với hệ thống xử lý chất thải tiên tiến. Bên cạnh đó sông Tô Lịch cũng là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất về sự ô nhiễm nguồn nước, vốn là một dòng sông lịch sử là một nhánh của sông Hồng, gắn bó với nhiều kỷ niệm của thành phố Hà Nội như một biểu tượng, thế nhưng hiện nay nước sông được nhận xét là không thể sử dụng cho bất kỳ một mục đích nào, ngay cả dùng cho sản xuất. Sự ô nhiễm của con sông trong nhiều năm không phải chỉ xuất phát từ nước thải trong thành phố Hà Nội mà một phần lớn là từ rác thải sinh hoạt ùn ứ từ các hộ dân sống hai bên bờ sông. Ngày nay dù chính quyền nỗ lực dùng nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm con sông thế nhưng vẫn chưa đạt được nhiều hiệu quả tích cực, đó quả thực là một điều rất đáng buồn.

Sau ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí chính là vấn đề đáng lo ngại tiếp theo, diễn ra chủ yếu ở các thành phố lớn nơi có mật độ dân số cao, nhiều phương tiện giao thông, và tập trung nhiều khu công nghiệp lớn. Các động cơ xăng dầu đã thải ra môi trường một lượng lớn khí CO2 và CO độc hại, chưa kể lượng khí thải công nghiệp cực kỳ lớn từ các nhà máy liên tục thải vào vào tầng ôzôn. Không chỉ vậy trong đời sống sinh hoạt, hoạt động nấu nướng bằng bếp than, hay thói quen hút thuốc lá của nhiều người cũng tạo ra một lượng lớn khói thải độc hại đi vào môi trường xung quanh. Hệ quả dẫn đến tỉ lệ gia tăng các bệnh về đường hô hấp ngày càng lớn, đặc biệt là các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính hay nguy hiểm hơn là ung thư phổi – án tử cho các bệnh nhân xấu số. Không chỉ vậy lượng khói thải độc hại còn là nguyên nhân chính gây ra sự phá hủy tầng ozon, trở thành mối lo lớn của nhân loại khi tầng ozon là lá chắn chính để bảo vệ con người khỏi tia cực tím từ mặt trời và căn bệnh ung thư da đáng sợ. Ngoài ra, ô nhiễm không khí, sự gia tăng mật độ bụi mịn, các khí CO2, CO cũng là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên toàn cầu, thúc đẩy sự tan rã băng ở hai cực Trái đất, làm mực nước biển dâng lên, nhấn chìm một số vùng đất ven biển, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long nước ta, làm thu hẹp môi trường sống của chính con người cũng như các sinh vật khác. Đó là một điều vô cùng đáng lo ngại.

Ô nhiễm môi trường đất cũng tiếp tục là một vấn đề đáng quan tâm, khi mà quỹ đất của chúng ta ngày càng bị thu hẹp bởi sự bành trướng các khu công nghiệp, đô thị. Nước ta là một nước có nông nghiệp là bệ đỡ cho nền kinh tế, thế nên hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn thường được chú trọng phát triển với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật tiên tiến, cho ra sản lượng cao. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của nông nghiệp thì môi trường đất cũng phải gánh chịu sự ô nhiễm ngày càng trầm trọng, khi con người để thúc đẩy sự phát triển hoặc bảo vệ cây trồng khỏi các loài sâu bọ, đã liên tục phun, bón các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu, khiến một lượng lớn các hóa chất này khi không được cây hấp thụ thì ngấm vào đất, làm đất bị nhiễm độc nặng. Không chỉ vậy, vì sự vô ý thức của mình con người luôn tiện tay vứt rác bừa bãi, các loại rác thải này nếu không được thu gom theo thời gian sẽ bị vùi sâu vào đất, những thứ như túi ni lông phải mất thời gian rất lâu để phân hủy sẽ biến thành vật cản trở sự sinh trưởng của cây trồng, làm mảnh đất trở nên bẩn và kém giá trị vì không thể khai thác.

Từ những thực trạng và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cũng như một số hậu quả được đề cập ở trên, chúng ta cần phải có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ cuộc sống và sự tồn vong của nhân loại hàng triệu năm nữa. Vậy làm như thế nào để bảo vệ môi trường? Việc quan trọng nhất chính là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân, hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không hút thuốc nơi công cộng. Trong làm nông nghiệp người nông dân nên hướng tới việc sử dụng các biện pháp sinh học thay cho các biện pháp hóa học, sử dụng đúng liều lượng phân bón, thuốc trừ sâu, không nên lạm dụng, tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm nguồn đất, nước. Nhà nước cũng cần khuyến khích người dân nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân để giảm thiểu ùn tắc giao thông cũng như lượng khí thải ra môi trường. Đồng thời chính quyền cũng cần có những điều luật quy định về việc xả thải ra môi trường của các nhà máy, thúc đẩy việc xây dựng các trung tâm xử lý chất thải đạt chuẩn, cũng như có chính sách quy hoạch các khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị một cách hợp lý. Tuyên truyền vận động, khuyến khích việc trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng tự nhiên, kết hợp với việc trồng nhiều cây xanh trong thành phố, tích cực phủ xanh đô thị để giảm thiểu bụi và khí thải ô nhiễm. Hướng tới việc thay thế các nguồn năng lượng không tái tạo như dầu mỏ, khí đốt thành các nguồn năng lượng có thể tái chế như sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm điện năng làm giảm thiểu sự nóng lên của trái đất. Ưu tiên sử dụng các loại vật liệu tái chế và các vật liệu dễ phân hủy không tạo rác thải độc, cũng như hạn chế sử dụng túi ni lông, cùng với đó là tiết kiệm giấy để bảo vệ nguồn tài nguyên cây xanh. Tất thảy các biện pháp trên đều cần có sự chung sức của cả xã hội chứ không là của riêng một cá nhân hay tập thể nào và cần được thực hiện một các có kế hoạch trong thời gian dài. Mục tiêu là hướng tới một môi trường xanh sạch đẹp, con người sống văn minh và có ý thức bảo vệ môi trường sống cho mình và các loài sinh vật khác, đảm bảo sự tồn tại của Trái đất thêm hàng triệu năm nữa.

Vấn đề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng giải quyết, điều đó cần rất nhiều thời gian cũng như công sức của từng con người. Chính vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy tự nâng cao ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, cùng cố gắng vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, đó không chỉ là bảo vệ cuộc sống của chúng ta mà còn là bảo vệ cuộc sống của con cháu chúng ta hàng trăm năm nữa. Hãy nhớ môi trường chính là áo giáp, là mẹ, là bạn, là người thân của bạn, đừng bao giờ thờ ơ để môi trường phải chịu nhiều tổn thương hơn nữa.

Mẫu 6

Hành động vì môi trường: Hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn

Trái đất nóng lên 1,1 độ C so với thế kỷ trước, hiệu ứng nhà kính cùng với việc băng ở hai cực đang tan ra, mực nước biển dâng cao nhanh chóng, khiên các dải đất ven biển có nguy cơ bị nhấn chìm trong đó có Việt Nam, đang trở thành những mối hiểm họa khôn lường đe dọa cuộc sống của con người và các loài sinh vật khác trên Trái Đất. Tất cả những mối họa trên đều xuất phát từ vấn nạn ô nhiễm môi trường, do sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện đại, sự gia tăng dân số và việc con người tàn phá thiên nhiên một cách nghiêm trọng. Đứng trước những nguy cơ, cũng như những nguyên nhân rõ ràng, vấn đề bảo vệ môi trường đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức, chính phủ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam – quốc gia có tỉ lệ gây ô nhiễm môi trường thuộc hàng top thế giới, cũng như là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nếu như các vấn đề môi trường trên toàn cầu không được khắc phục.

Môi trường là một tập hợp các yếu tố tự nhiên như nắng, mưa, gió, ánh sáng, cây cối, sinh vật, sông, hồ, núi non, biển cả,… cùng với các yếu tố nhân tạo như các công trình nhà ở, trường trạm, các khu nhà máy xí nghiệp, hệ thống giao thông thủy lợi, hệ thống đèn điện,… nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người. Các yếu tố này tác động qua lại với nhau tạo thành một hợp thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của con người hoặc các thể tồn tại bên trong nó, quyết tình trạng, sự phát triển của các khách thể đang hiện diện hoặc góp phần tạo nên môi trường. Môi trường tự nhiên luôn có các cơ chế tự cân bằng, chuyển hóa theo một quy luật nhất định để duy trì sự ổn định của các yếu tố cấu thành. Tuy nhiên có một sự thật đáng buồn hiện nay rằng, con người đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ vì sự mất cân bằng của môi trường, sự ô nhiễm xảy ra một cách trầm trọng mất kiểm soát, cơ chế tự cân bằng của môi trường không thể nào đáp ứng được việc môi trường bị tàn phá một cách nghiêm trọng bởi các hoạt động của con người. Nhiệt độ của Trái Đất tăng một cách nhanh chóng trong vòng một trăm năm trở lại đây, với mức trung bình là 0,6- 0,7 độ trên năm, theo như báo cáo gần đây nhất thì con số này là 1,1 độ C, cao một cách bất thường, đã dấy lên nhiều quan ngại của giới chức trách. Đi kèm với việc nhiệt độ Trái Đất tăng cao ấy là tình trạng băng tan ở hai cực, khiến cho mực nước biển dâng cao, nhấn chìm các vùng đất cát ven biển, trong đó có cả Việt Nam, môi trường gây ô nhiễm môi trường biển, thủ đô Hà sống của loài gấu trắng cũng bị sụt giảm nghiêm trọng, khiến loài này rơi vào nguy cơ tuyệt chủng. Không chỉ vậy, sự nóng lên của Trái Đất còn gây ra các đợt hạn hán kéo dài, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, nạn cháy rừng xảy ra liên miên không thể khống chế được, tiêu biểu nhất là trận cháy rừng lớn nhất lịch sử nhân loại tại vùng rừng Amazon nơi được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái Đất. Ở Việt Nam, vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhà nước cũng như giới truyền thông, khi chúng ta lần lượt là quốc gia xếp thứ 4 thế giới trong việc nội thuộc top các thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới, chỉ đứng sau các quốc gia có nền công nghiệp phát triển bậc nhất như Trung Quốc, Anh, Mỹ,… Ngoài ra việc ô nhiễm nguồn nước sạch, nước ngầm ở nước ta cũng đang ở trong tình trạng báo động, khi mà ngày càng có nhiều phản ánh về việc rác thải, nước thải nhà máy chưa qua xử lý tràn ra sông suối gây hôi thối, các loài sinh vật dưới nước không thể sinh sống nổi, người dân thì không dám đứng gần bờ sông vì mùi quá khủng khiếp.

Việc môi trường sống của con người và các loài sinh vật bị ô nhiễm trầm trọng đã đem đến các hệ lụy vô cùng đáng tiếc. Trong đó đáng lưu ý nhất đó là việc tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người, theo thống kê ở nước ta mỗi năm có đến 9.000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, cùng hơn 100.000 ca ung thư mỗi năm do dùng nguồn nước ô nhiễm, thậm chí có những nơi cả làng mắc bệnh ung thư do dùng chung nguồn nước nhiễm bẩn. Bên cạnh các căn bệnh quái ác, thì ô nhiễm nguồn nước cũng đem đến cho con người những căn bệnh như tiêu chảy do nhiễm E. coli, các bệnh viêm da tiếp xúc, dị ứng, đau mắt, nấm móng,… Vấn nạn ô nhiễm không khí cũng đem đến cho con người nhiều vấn đề về sức khỏe như các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp như viêm phổi, là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Bên cạnh đó còn gây tác động xấu đến tim mạch, thần kinh gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Gây ra các bệnh về da, mắt như viêm nhiễm, dị ứng,… cản trở cuộc sống sinh hoạt của con người. Không chỉ vậy ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra ô nhiễm nguồn nước, các khí thải như các-bon đi-ô-xít, lưu huỳnh đi-ô-xít sẽ kết hợp với hơi nước tạo thành các cơn mưa a-xít nguy hại, vừa làm bẩn nguồn nước, vừa gây hại đến sức khỏe của con người, đồng thời phá hủy cả các công trình xây dựng. Không chỉ vậy ô nhiễm môi trường còn gián tiếp gây nên các hệ lụy như cháy rừng, gây mất cân bằng sinh thái, hủy hoại môi trường sống của nhiều loài sinh vật hoang dã, khiến chúng đứng gần với bờ vực của sự tuyệt chủng. Ô nhiễm nguồn nước sông, biển khiến nhiều loài động thực vật dưới nước bị tiêu diệt làm giảm sự đa dạng sinh học, cũng như gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Lượng khói thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chính hủy hoại tầng ozon thứ vốn được xem là lớp áo giáp bao bọc bảo vệ cho Trái Đất và cuộc sống của con người. Sự mỏng đi hoặc các lỗ thủng trên tầng ozon chính là cánh cửa để các tia cực tím nguy hại chiếu thẳng xuống trái đất, đem đến căn bệnh ung thư da ác tính, với sự tàn phá thị lực của con người.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ sự xê dịch tự nhiên của các lục địa dẫn tới các thảm họa thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần, lục địa chìm xuống mực nước biển dâng cao hơn,… Các thảm họa này đã có ảnh hưởng một phần đối với sự ổn định của môi trường, tuy nhiên với khả năng tự cân bằng môi trường vãn có thể tự hồi phục mà không để lại nhiều hậu quả. Việc ô nhiễm môi trường chủ yếu đến từ các hoạt động của con người trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là khi nền công nghiệp xuất hiện và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân loại, mà con người còn chưa có ý thức bảo vệ môi trường một cách đúng đắn. Các nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm sau mưa đã thải vào khí quyển một lượng lớn các khí độc hại và bụi bặm, bên cạnh đó con người vì mục đích cá nhân mà tiến hành tàn phá rừng, khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, chỉ biết lấy đi nhưng không biết phục hồi, khiến cho hệ sinh thái bị mất cân bằng nghiêm trọng. Dân số tăng vọt một cách nhanh chóng, đồng nghĩa với số lượng rác thải sinh hoạt tăng một cách đáng kể, mà ý thức của con người về việc bảo vệ môi trường còn kém, dẫn tới việc xả rác bừa bãi gây ùn tắc cống rãnh, khiến những dòng sông xanh trở thành nơi chuyên chứa rác thải, bãi biển xinh đẹp trở thành nơi lềnh phềnh toàn rác, vừa mất mỹ quan, vừa gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cuối cùng hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, khi người nông dân quá lạm dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu hóa học làm ô nhiễm nguồn đất, nước và cả không khí.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, bảo vệ môi trường hiện nay chính là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, bởi bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Nếu chúng ta còn không nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, thì tôi tin rằng không đến trăm năm nữa con người sẽ phải chấp nhận sống cùng rác thải, uống nước bị ô nhiễm, ăn thực phẩm chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật, hít không khí toàn bụi mịn và cuối sức khỏe suy giảm nghiêm trọng vì các căn bệnh quái ác. Ngay từ bây giờ, mỗi một cư dân trên thế giới đều phải hành động ngay và luôn để bảo vệ cuộc sống của bản thân và con cháu mai sau. Tích cực trồng cây gây rừng, khôi phục lại lá phổi xanh của Trái Đất một cách toàn vẹn, có ý thức trong việc vứt rác đúng nơi quy định, trong việc sản xuất nông nghiệp, người nông dân nên chuyển qua dùng các biện pháp sinh học, thay thế dần việc sử dụng các sản phẩm hóa học. Trong hoạt động công nghiệp hóa, cần sự vào cuộc của nhà nước trong việc quản lý chặt chẽ quy trình xử lý chất thải đạt chuẩn, trước khi xả ra ao hồ, sông suối. Để giảm thiểu lượng khí thải do các phương tiện giao thông, con người nên chuyển qua sử dụng nhiên liệu xanh, hạn chế dùng phương tiện cá nhân, thay vào đó là rèn luyện thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tích cực dọn dẹp vệ sinh nơi cư trú, giữ môi trường sống được trong lành, sạch đẹp, chuyển sang sử dụng túi giấy, cốc giấy, ống hút thân thiện với môi trường thay vì dùng túi ni lông và đồ đựng dùng một lần bằng xốp hoặc nhựa. Tích cực tuyên truyền với mọi người, mọi nhà về tác hại của ô nhiễm môi trường, vận động mọi người tham gia tích và có ý thức bảo vệ môi trường sống. Sử dụng tiết kiệm điện năng, tắt đèn khi không cần thiết, nên chuyển qua dùng các loại năng lượng thân thiện với môi trường, có thể tái tạo được như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, trước tình hình nguồn nước ngày càng trở nên cạn kiệt, còn các nhà máy nhiệt điện thì sản sinh ra quá nhiều loại khí thải gây ô nhiễm.

Bảo vệ môi trường là vai trò và nghĩa vụ của mỗi một con người, chúng ta không thể bàng quang trước thực trạng cuộc sống của chúng ta và các thế hệ mai sau đang bị đe dọa bởi chính sự vô ý thức của mình. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta!

Xem thêm một số bài văn mẫu hay khác:

Top 10 bài Dàn ý Nghị luận về ý kiến bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta 2024 SIÊU HAY

Top 20 bài Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay 2024 SIÊU HAY

Top 20 bài Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hiện nay 2024 SIÊU HAY

Top 10 bài Dàn ý về hiện tượng xả rác thải bừa bãi 2024 SIÊU HAY

TOP 10 bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện game online 2024 SIÊU HAY

Top 10 bài Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường (2024) SIÊU HAY - Bí Kíp Điểm 10

Top 10 bài Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường (2024) SIÊU HAY

Đề bài: Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường

Dàn ý

1. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: bảo vệ môi trường.

2. Thân bài:

a. Giải thích:

– “Môi trường”: là toàn bộ vật chất, yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh, tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người.- “Bảo vệ môi trường”: những hành động được thực hiện nhằm tránh các tác động xấu đến môi trường, đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên.

b. Tại sao phải bảo vệ môi trường?

– Lí do thứ nhất: Môi trường có vai trò rất lớn đối với sự sống của con người

+ Môi trường khí quyển mang đến bầu không khí trong lành, giúp con người hô hấp, duy trì sự sống.+ Môi trường nước cung cấp lượng nước cần thiết để con người sinh hoạt hàng ngày, phục vụ lao động, sản xuất.+ Thực vật giúp con người điều hòa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn chế xói mòn đất, cung cấp lương thực cho con người.+ Các mỏ khoáng sản tự nhiên cung cấp lượng khoáng sản phục vụ sản xuất.

→ Môi trường và con người có mối quan hệ mật thiết với nhau: môi trường được bảo vệ thì đời sống của tự nhiên và con người được đảm bảo.

– Lí do thứ hai: Thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm

+ Hàng ngàn tấn rác thải thải ra mỗi ngày.+ Các nhà máy xả khói, nước thải một cách bừa bãi, thiếu khoa học dẫn đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.+ Lạm dụng các chất hóa học như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích,… khiến đất đai bị phá hủy, bạc màu.

→ Hậu quả:

+ Biến đổi khí hậu, xuất hiện những hiện tượng thời tiết bất thường: lũ lụt, hạn hán, mưa axit.+ Mất cân bằng hệ sinh thái, nhiều loài động, thực vật phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.+ Ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người.

c. Giải pháp bảo vệ môi trường

– Tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.- Nhà nước đưa ra những quy định và xử lí kịp thời những hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường.- Tổ chức các cuộc thi, phát động các phong trào bảo vệ môi trường.- Khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân.- Sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên.- Phát hiện, phản ánh và phê phán những hành vi thiếu ý thức, phá hoại môi trường sống.

3. Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

Một số bài văn mẫu hay khác

Mẫu 1

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Trước sự phát triển nhanh chóng của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, vấn đề bảo vệ môi trường cũng ngày càng được quan tâm, chú trọng.

Môi trường là các yếu tố tự nhiên của Trái Đất, bao quanh con người, ảnh hưởng đến sự sống của con người. Nói dễ hiểu hơn, môi trường chính là đất, nước, mặt trời, gió, mây, không khí xung quanh chúng ta. Tất cả những yếu tố đó đều ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của con người. Bởi thế, môi trường có quan hệ mật thiết, gắn bó với chúng ta. Vậy, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của toàn nhân loại.

Môi trường sống hiện nay của con người đang dần bị ô nhiễm, các tài nguyên dần trở nên cạn kiệt. Lí do chính là vì sự phát triển quá nhanh của quá trình công nghiệp hóa. Số lượng chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp tăng vọt nhưng con người lại chưa tìm ra cách xử lí đúng đắn. Nhiều trường hợp còn xả thẳng các chất thải đó ra ngoài môi trường. Điển hình là những bãi rác lộ thiên khổng lồ ở rìa các thành phố lớn, những dòng sông chứa đầy rác và chất thải. Rất nhiều công ty đã đưa chất thải của nhà máy ra không khí hoặc môi trường nước. Từ đó gây nên tình trạng ô nhiễm nặng nề. Lượng khí carbon tăng mạnh, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người, làm thủng tầng ozon, khiến Trái Đất nóng lên, nước biển dâng,… Nguồn nước bị nhiễm làm cho các sinh vật sống dưới nước chết ngạt. Con người sử dụng phải dòng nước đó cũng sẽ mắc các bệnh về da, nhiễm độc gan,… Ngoài ô nhiễm môi trường, hiện trạng khai thác quá mức các tài nguyên cũng rất đáng báo động. Con người không biết tận dụng và tái tạo năng lượng mà sử dụng chúng một cách rất lãng phí. Chính vì vậy, tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt. Lâu dần sẽ dẫn đến viễn cảnh thiếu điện, thiếu chất đốt. Chúng ta sẽ phải chịu đói, chịu rét, thậm chí là sống trong bóng tối.

Từ đó, ta có thể thấy rằng ô nhiễm môi trường sẽ kéo theo một loạt các hiện tượng tiêu cực, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và sự tồn vong của nhân loại trong tương lai. Vậy nên, chúng ta phải cùng nhau chung tay để bảo vệ môi trường. Có rất nhiều hành động đơn giản nhưng hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện như: tắt các thiết bị điện, nước khi không sử dụng, trồng cây, không xả rác bừa bãi,… Ngoài ra, chúng ta cũng cần học tập chăm chỉ, rèn luyện cho mình niềm đam mê nghiên cứu khoa học để tìm ra cách tận dụng và tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường trong tương lai.

Ô nhiễm môi trường là điều không ai mong muốn. Tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ sự trù phú, giàu có và tươi đẹp của thiên nhiên. Đó chính là hành động vì thế giới và cũng là vì chính chúng ta.

Hiện nay, vấn đề môi trường đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm và được đề cập đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông cũng như trong đời sống xã hội. Việc bảo vệ môi trường trước sự tác động của tự nhiên và con người là cần thiết và cần có những giải pháp hiệu quả hơn trong thực tế để có một không gian sống lành mạnh, tích cực.

Môi trường sống bao gồm tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta. Đó là đất, nước, không khí, ánh sáng, các tài nguyên tự nhiên và tài nguyên xã hội…Bảo vệ môi trường là những hành động được thực hiện nhằm tránh các tác động xấu của tự nhiên và con người đến môi trường. Đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên.

Câu hỏi đặt ra là vì sao phải bảo vệ môi trường sống? Thứ nhất, phải bảo vệ môi trường bởi vì môi trường có vai trò rất lớn đối với sự sống của con người. Không khí, nước, ánh sáng,..đều phục vụ nhu cầu tồn tại và sinh hoạt của con người. Nếu sống trong một môi trường tốt con người sẽ được bảo vệ về sức khỏe, có nhiều năng lượng học tập, làm việc và phát triển. Ngược lại, nếu con người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ phải chịu nhiều tác động, hậu quả nặng nề về sức khỏe, tinh thần và đời sống. Môi trường bị ô nhiễm là “con virus” gặm nhấm sức khỏe mỗi người, thậm chí nếu lâu dài có thể cướp đi cả mạng sống con người. Thế nên bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khoẻ chính chúng ta.

Thứ hai, chúng ta không thể không thừa nhận rằng môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân chính từ ý thức con người. Trong thực tế, có hàng ngàn tấn rác thải thải ra mỗi ngày, tuy nhiên việc xử lý rác thải vẫn còn chưa thực sự tốt. Thậm chí ở những thành phố lớn, nhiều khu dân cư vẫn tồn tại hiện tượng rác thải chất hàng đống chưa xử lý kịp thời, gây ô nhiễm. Hơn thế nữa, các nhà máy thải khói, nước thải một cách bừa bãi thiếu khoa học làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước. Lạm dụng các chất hoá học như thuốc diệt cỏ, khử trùng đất, thuốc kích thích tăng trưởng của người lao động cũng khiến đất đai bị phá huỷ, bạc màu, thiếu chất dinh dưỡng,… Những điều ấy không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh vật mà còn tác động trực tiếp đến cuộc sống con người, đe dọa sức khỏe, sinh mạng con người.

Thứ ba, việc bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ cho chúng ta hôm nay mà còn bảo vệ cho cuộc sống của những thế hệ mai sau. Nếu chúng ta thờ ơ với những vấn đề tiêu cực đang tồn tại trong môi trường hiện nay thì thế hệ sau phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Sự vô ý thức của con người hiện tại có thể đe dọa đến đời sống trong tương lai.

Vì vậy, để có một môi trường sống tốt hơn, đảm bảo hơn chúng ta cần phải chung tay để bảo vệ nó. Chú trọng đến việc tuyên truyền các tổ dân phố, người dân trong các ngõ hẻm, làng quê nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhà nước đưa ra những quy định và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường. Tổ chức các cuộc thi, phát động các phong trào bảo vệ môi trường ở khu dân cư, các tổ dân phố, hay các thôn bản ở vùng quê nhằm tuyên truyền người dân ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp. Ở các trường học, các học sinh cần tham gia các hoạt động chăm sóc vườn hoa, trồng cây xanh, thu gom rác,… tích cực. Phát hiện, phản ánh và phê phán những hành vi thiếu ý thức, phá hoại môi trường sống. Vì một Việt Nam khỏe mạnh, vì một môi trường trong lành chúng ta cần phải góp sức, góp công từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ hôm nay.

Môi trường là nguồn sống của chúng ta. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống, bảo vệ hơi thở và sự sống của mỗi người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường, đừng để những hành động vô ý thức gieo rắc tai họa làm môi trường “bị tổn thương” thêm. Hãy nhớ: “Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”.

Mẫu 3

Bảo vệ môi trường là gì? 5 biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Môi trường là không gian sống của con người và tất cả các loài sinh vật, vì vậy bất sự sự thay đổi nào của môi trường cũng sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống con người. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội vấn đề về môi trường ngày càng đáng báo động khi ô nhiễm, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, tình trạng phá hoại rừng ngày càng gia tăng. Việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta là tất yếu và cần thiết.

“Môi trường” là tập hợp tất cả các yếu tố tồn tại xung quanh đời sống con người, bao gồm cả các yếu tố tự nhiên như đất, nước, ánh sáng, không khí,…và các yếu tố nhân tạo từ nhà máy, xí nghiệp. “Bảo vệ” là việc thực hiện những hành động tích cực nhằm ngăn chặn những tác động từ tự nhiên và con người gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. “Bảo vệ môi trường” là thông điệp kêu gọi mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với môi trường.

Như chúng ta biết, môi trường quyết định đến sự tồn vong của nhân loại. Nếu không có môi trường, con người không thể tồn tại được. Môi trường khí quyển mang đến bầu không khí trong lành giúp con người thực hiện quá trình hô hấp để duy trì sự sống. Môi trường nước cung cấp lượng nước cần thiết để con người sinh hoạt hàng ngày, phục vụ lao động, sản xuất, đặc biệt là trong nông nghiệp. Cây cối, thực vật giúp con người điều hóa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn hán, hạn chế xói mòn đất, cung cấp lương thực sạch cho con người. Các mỏ khoáng sản tự nhiên cung cấp lượng khoáng sản phục vụ sản xuất… Có thể nói, môi trường đã phát huy tối đa tác dụng của mình trong việc chăm lo, bảo vệ đời sống con người. Môi trường tác động tích cực đến sự sống và phát triển của con người.

Môi trường và con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, hiện nay những tác động của con người khiến cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Xả rác bừa bãi, nước thải các khu nhà máy, những ống khói nghi ngút hướng thẳng lên trời tại các xí nghiệp lớn nhỏ khắp cả nước gây ô nhiễm nước, không khí nghiêm trọng. Các chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu, các loại thuốc kích thích cây trồng bị lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng đến môi trường nước, môi trường đất,….Sự vô tâm đến ích kỷ của con người khiến môi trường ngày càng tệ đi, không khi ô nhiễm, nước ô nhiễm, đất ô nhiễm gây nên những hệ quả đáng tiếc. Đó là sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu, trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính. Đó là hiện tượng cá chết hàng loạt trôi nổi dọc các bờ biển, thực vật thiếu chất dinh dưỡng. Đáng nói hơn, ô nhiễm môi trường đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là sinh mạng con người. Nhiều ngôi làng biến thành làng ung thư vì ô nhiễm nguồn nước, không khí bẩn bởi các khí thải độc hại gây nên những bệnh về đường hô hấp, thậm chí là ung thư phổi. Tầng ô-zôn bị đe dọa gây đến căn bệnh ung thư da nghiêm trọng. Có thể khẳng định rằng, hiện nay môi trường đang chính bị bàn tay con người hủy hoại, khiến nó đang “chết dần, chết mòn” theo năm tháng, vì vậy, bảo vệ môi trường là hành động thiết thực nhất.

Một môi trường trong lành, sạch đẹp, sức khỏe và tinh thần con người được đảm bảo và cải thiện. Một căn nhà sạch sẽ, một khu vườn lộng gió, con người ở đấy sẽ ăn bữa cơm ngon hơn, tinh thần cũng thư thái hơn là sống trong một căn hộ chật hẹp với đầy những rác thải và mùi ẩm mốc. Một ngôi trường với nhiều những cây xanh cho bóng mát, một công viên với những khóm hoa rực rỡ cạnh dòng sông xanh mát trong lành sẽ thật tuyệt vời biết bao. Nếu môi trường luôn xanh mát, không khi luôn trong lành thì tinh thần con người càng được thư giãn và phấn chấn. Bảo vệ môi trường cũng giúp tâm chúng ta thêm giàu đẹp. Hơn thế nữa, bảo vệ môi trường chính là cách đề chúng ta làm đẹp quê hương, đất nước mình. Hãy thử tưởng tượng xem đến một đất nước với những cung đường sạch đẹp, có hoa thơm, cây xanh che mắt ai mà chẳng trầm trồ, thích thú. Đến một vùng quê yên ả, những ngõ làng chật hẹp mà sạch sẽ, tinh tươm ai mà chẳng kinh ngạc, thán phục. Môi trường càng sạch đẹp càng cho thấy vẻ đẹp ý thức và tâm hồn của con người, góp phần xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp.

Tuy nhiên, trong thực tế, ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao. Đi một vòng trong công viên, không khó để chất đầy bì rác thải bởi nhiều vỏ chai, túi ni lông ngổn ngang ai đó vô tình vứt lại trên ghế đá. Quanh những con đường đầy hoa cỏ, không khó để bắt gặp những mẩu giấy vụn bị tiện tay vứt bỏ. Nhiều khu dân cư, người dân chưa có ý thức chung, gây nên những bãi rác khổng lồ, bốc mùi ô nhiễm. Một số nhà máy xí nghiệp lách luật, ham lợi nhuận mà đầu độc chính nhân dân mình. Hay gần gũi hơn, trong sân trường nhỏ, ta dễ dàng nhìn thấy những mẩu rác nằm buồn thiu trên sân cỏ, vương lại dưới những lùm hoa,…Những điều ấy, khiến chúng ta không khỏi trăn trở, nghĩ suy, thậm chí là lắc đầu ngán ngẩm

Chúng ta cần có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường sống. Trước tiên, các cấp, các ngành cần phải quản lý chặt chẽ và có chế tài xử lý nghiêm minh với những hành vi vi phạm vấn đề môi trường, đặc biệt là trong các nhà máy, xí nghiệp ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội. Bản thân mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận môi trường, chung tay cùng nhau bảo vệ. Không đổ rác thải một cách tùy tiện, để đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng bao bì ni lông, ống nhựa. Không chặt phá rừng bừa bãi, không săn bắt những động vật quý hiếm. Không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Không khai thác khoáng sản tự nhiên quá mức. Tham gia tuyên truyền và các phong trào làm sạch các con đường, ngõ phố tại địa phương và các công trình công cộng,… Tất cả những hành động ấy tuy khác nhau nhưng đều chung một mục đích tốt đẹp là bảo vệ môi trường sống chính mình.

Hãy chung tay hành động vì một môi trường khỏe mạnh hơn ngay hôm nay!

Mẫu 4

Môi trường là không gian sống của con người và các loại sinh vật trên trái đất. Môi trường không chỉ giúp chúng ta tồn tại, phát triển mà còn mang đến những tài nguyên quý giá để phục vụ cho đời sống. Thế nhưng chúng ta lại chỉ biết lấy đi mà không bù đắp vào, ngược lại còn làm tổn thương đến môi trường tự nhiên. Cho đến giờ phút này vấn đề bảo vệ môi trường vẫn luôn là vấn đề nóng, được đặt lên hàng đầu trong các vấn đề cấp bách của toàn thế giới.

Phần lớn chúng ta đều trải qua mọi quá trình sinh hoạt tại chính môi trường nhưng lại không quan tâm đến môi trường bao gồm những gì, hiện tại môi trường ra sao. Mà con người chỉ cố gắng lấy đi, tận dụng tối đa những thứ của môi trường phục vụ cho mục đích của mình. Môi trường là toàn bộ vật chất, yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người (đất, nước, không khí, sinh vật, cơ sở hạ tầng kỹ thuật). Môi trường rất đa dạng, phong phú nhưng tài nguyên trong mỗi môi trường là có hạn và khả năng tái tạo hay nói cách khác là “chữa lành vết thương” do con người gây ra cũng rất hạn chế.

Một thực trạng đáng buồn đang xảy ra là chúng ta đang khai thác quá mức, xâm hại nghiêm trọng đến an toàn của môi trường, làm biến môi trường tự nhiên và gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng. Môi trường đất, nước, không khí đều đang bị ô nhiễm. Cụ thể như việc bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu, xả túi nilon, xói mòn đất khiến môi trường đất bị ô nhiễm. Các ống xả thải của các nhà máy chưa qua xử lý xả thẳng ra sông hồ, kênh rạch làm ô nhiễm nguồn nước. Những cột khói khổng lồ từ nhà máy, từ đốt rừng, ống xả của xe máy, ô tô, máy bay khiến môi trường không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

Môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, điển hình nhất là hiện tượng nóng lên toàn cầu, băng tan nhanh ở hai cực Nam, Bắc. Chính vì thế cần thiết phải bảo vệ môi trường, trước khi môi trường cạn kiệt tài nguyên, kiệt quệ không đủ sức “nuôi” con người tồn tại và phát triển, đến lúc đó chúng ta sẽ chết trước. Môi trường có thể không cần sự có mặt của con người nhưng con người thì không thể sống nếu không có đất, nước, không khí.

Vì vậy xét trên phương diện con người, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mình. Môi trường không khí ô nhiễm, không có oxy làm sao con người sống được, con người cũng không thể sống nếu không có nước và đất. Không có sức khỏe, con người cũng không thể phát triển kinh tế, nếu không bảo vệ môi trường con người cũng không thể đảm bảo và bảo vệ được tính mạng của mình. Các loài động vật trong tự nhiên đều chọn cách sống thuận tự nhiên, thích nghi với môi trường, thật đáng buồn là con người là sinh vật cấp cao nhất nhưng lại chọn cách khai thác triệt để, xả rác thải ra môi trường để hủy hoại chính nơi sống của mình.

Bảo vệ môi trường không khó, chúng ta hãy bắt tay vào từ những việc đơn giản nhất như ngừng sử dụng túi nilon, tái chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa và phân loại rác, không xả rác bừa bãi ra môi trường. Xa hơn, chúng ta nên khai thác đi đôi với bảo vệ, khai thác tài nguyên để phát triển nhưng cũng không quên gìn giữ tài nguyên để bảo vệ môi trường. Sử dụng tài nguyên nước hợp lý, tránh lãng phí, cải tạo để chữa lành vết thương do chính mình gây ra cho môi trường. Cần thiết phải giáo dục và tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa của môi trường cũng như tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường.

Nếu chúng ta không thể trả lại cho môi trường những thứ đã lấy đi thì phải cố gắng bảo vệ môi trường để môi trường tự chữa lành bản thân. Muốn được sống và tồn tại, phát triển bền vững trên Trái đất này, việc quan trọng nhất chính là phải bảo vệ môi trường. Hãy là một đứa con ngoan của người mẹ thiên nhiên để được mẹ thiên nhiên ưu ái, vỗ về, bao bọc và nuôi dưỡng ,được sống trong môi trường trong lành.

Mẫu 5

Thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm em về những việc cần làm để bảo vệ môi trường (12 mẫu)

Ô nhiễm môi trường đang trở thành mối hiểm họa đe dọa sự sống, chất lượng sống cho con người và sinh vật trên cả thế giới. Đứng trước vấn nạn môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng trên nhiều phương diện, các nhà chức trách liên tục kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên dường như người dân vẫn chưa hoàn toàn hiểu được sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, cũng như những ảnh hưởng to lớn của chúng đến sự tồn vong của nhân loại. Chính vì thế tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang ngày càng nghiêm trọng, thậm chí trở thành báo động đỏ ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Đứng trước những nguy cơ to lớn, con người cần phải có một ý thức thật rõ ràng và những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của mình.

Môi trường là toàn bộ những yếu tố tự nhiên và nhân tạo tồn tại xung quanh con người bao gồm đất, nước, không khí, cây cối, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật,…Có vai trò duy trì và cung cấp sự sống cho các sinh vật trên Trái đất trong đó có con người, đồng thời cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú để phát triển xã hội. Con người không thể tồn tại nếu không được môi trường bao quanh và bảo vệ. Có thể nói rằng môi trường có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chủ yếu đến sự tồn vong của nhân loại, cũng như hầu hết các loài sinh vật trên Trái Đất.

Tuy có vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến sự phát triển của xã hội thế nhưng trên thực tế môi trường đang phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề và bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Trong những thập kỷ gần đây vấn đề ô nhiễm môi trường thường xuyên là đề tài được nhắc tới trên nhiều phương tiện thông tin báo chí. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường được định nghĩa là hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn, làm thay đổi các tính chất hóa lý, vật lý, sinh học vốn có làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như sự tồn tại và phát triển bình thường của các sinh vật khác trên địa cầu. Ngày nay việc bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm trở thành một đề toán khó khăn và mang tính sống còn đối với con người.

Thực tế trong những năm gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường ở trên thế giới đã đến mức báo động, và Việt Nam cũng không ngoại lệ khi hàng loạt các thông tin về sự kiện ô nhiễm môi trường được thông tin đến người dân. Tiêu biểu nhất là tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có nhiều khu công nghiệp tập trung, mà theo một thống kê hiện nay có đến 60% các xí nghiệp nhà máy chưa có một hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn theo quy định. Điều đó có nghĩa là hàng tấn các chất thải dầu mỡ bẩn, độc hại chưa qua xử lý hoặc xử lý sơ sài sẽ buộc phải đổ vào các con sông. Sự quá tải của các chất thải này dẫn đến việc hàng loạt các sinh vật sinh sống dưới nước bị nhiễm độc, chết hàng loạt, hoặc biến đổi gen, nước ở ao hồ, sông suối nhiễm bẩn được người dân lấy để tưới tắm cho hoa màu, phục vụ đời sống sinh hoạt, dẫn tới việc bị nhiễm độc gián tiếp, và tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ bệnh tật hiểm nghèo. Người dân ở các thành phố lớn cũng phải đối diện với nguy cơ không có nước sạch để sinh hoạt trong tương lai gần. Một sự kiện rúng động dư luận được quan tâm nhất về ô nhiễm nguồn nước ấy chính là việc sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi nguồn hóa chất chưa qua xử lý của nhà máy bột ngọt VEDAN, tuy sự việc đã diễn ra hơn chục năm thế nhưng nó vẫn là một sự kiện đáng nhớ, báo động về sự lỏng lẻo trong quản lý chất thải, cũng như nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng bởi sự phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp hiện đại mà không có với hệ thống xử lý chất thải tiên tiến. Bên cạnh đó sông Tô Lịch cũng là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất về sự ô nhiễm nguồn nước, vốn là một dòng sông lịch sử là một nhánh của sông Hồng, gắn bó với nhiều kỷ niệm của thành phố Hà Nội như một biểu tượng, thế nhưng hiện nay nước sông được nhận xét là không thể sử dụng cho bất kỳ một mục đích nào, ngay cả dùng cho sản xuất. Sự ô nhiễm của con sông trong nhiều năm không phải chỉ xuất phát từ nước thải trong thành phố Hà Nội mà một phần lớn là từ rác thải sinh hoạt ùn ứ từ các hộ dân sống hai bên bờ sông. Ngày nay dù chính quyền nỗ lực dùng nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm con sông thế nhưng vẫn chưa đạt được nhiều hiệu quả tích cực, đó quả thực là một điều rất đáng buồn.

Sau ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí chính là vấn đề đáng lo ngại tiếp theo, diễn ra chủ yếu ở các thành phố lớn nơi có mật độ dân số cao, nhiều phương tiện giao thông, và tập trung nhiều khu công nghiệp lớn. Các động cơ xăng dầu đã thải ra môi trường một lượng lớn khí CO2 và CO độc hại, chưa kể lượng khí thải công nghiệp cực kỳ lớn từ các nhà máy liên tục thải vào vào tầng ôzôn. Không chỉ vậy trong đời sống sinh hoạt, hoạt động nấu nướng bằng bếp than, hay thói quen hút thuốc lá của nhiều người cũng tạo ra một lượng lớn khói thải độc hại đi vào môi trường xung quanh. Hệ quả dẫn đến tỉ lệ gia tăng các bệnh về đường hô hấp ngày càng lớn, đặc biệt là các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính hay nguy hiểm hơn là ung thư phổi – án tử cho các bệnh nhân xấu số. Không chỉ vậy lượng khói thải độc hại còn là nguyên nhân chính gây ra sự phá hủy tầng ozon, trở thành mối lo lớn của nhân loại khi tầng ozon là lá chắn chính để bảo vệ con người khỏi tia cực tím từ mặt trời và căn bệnh ung thư da đáng sợ. Ngoài ra, ô nhiễm không khí, sự gia tăng mật độ bụi mịn, các khí CO2, CO cũng là nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên toàn cầu, thúc đẩy sự tan rã băng ở hai cực Trái đất, làm mực nước biển dâng lên, nhấn chìm một số vùng đất ven biển, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long nước ta, làm thu hẹp môi trường sống của chính con người cũng như các sinh vật khác. Đó là một điều vô cùng đáng lo ngại.

Ô nhiễm môi trường đất cũng tiếp tục là một vấn đề đáng quan tâm, khi mà quỹ đất của chúng ta ngày càng bị thu hẹp bởi sự bành trướng các khu công nghiệp, đô thị. Nước ta là một nước có nông nghiệp là bệ đỡ cho nền kinh tế, thế nên hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn thường được chú trọng phát triển với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật tiên tiến, cho ra sản lượng cao. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của nông nghiệp thì môi trường đất cũng phải gánh chịu sự ô nhiễm ngày càng trầm trọng, khi con người để thúc đẩy sự phát triển hoặc bảo vệ cây trồng khỏi các loài sâu bọ, đã liên tục phun, bón các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu, khiến một lượng lớn các hóa chất này khi không được cây hấp thụ thì ngấm vào đất, làm đất bị nhiễm độc nặng. Không chỉ vậy, vì sự vô ý thức của mình con người luôn tiện tay vứt rác bừa bãi, các loại rác thải này nếu không được thu gom theo thời gian sẽ bị vùi sâu vào đất, những thứ như túi ni lông phải mất thời gian rất lâu để phân hủy sẽ biến thành vật cản trở sự sinh trưởng của cây trồng, làm mảnh đất trở nên bẩn và kém giá trị vì không thể khai thác.

Từ những thực trạng và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cũng như một số hậu quả được đề cập ở trên, chúng ta cần phải có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ cuộc sống và sự tồn vong của nhân loại hàng triệu năm nữa. Vậy làm như thế nào để bảo vệ môi trường? Việc quan trọng nhất chính là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân, hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không hút thuốc nơi công cộng. Trong làm nông nghiệp người nông dân nên hướng tới việc sử dụng các biện pháp sinh học thay cho các biện pháp hóa học, sử dụng đúng liều lượng phân bón, thuốc trừ sâu, không nên lạm dụng, tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm nguồn đất, nước. Nhà nước cũng cần khuyến khích người dân nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân để giảm thiểu ùn tắc giao thông cũng như lượng khí thải ra môi trường. Đồng thời chính quyền cũng cần có những điều luật quy định về việc xả thải ra môi trường của các nhà máy, thúc đẩy việc xây dựng các trung tâm xử lý chất thải đạt chuẩn, cũng như có chính sách quy hoạch các khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị một cách hợp lý. Tuyên truyền vận động, khuyến khích việc trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng tự nhiên, kết hợp với việc trồng nhiều cây xanh trong thành phố, tích cực phủ xanh đô thị để giảm thiểu bụi và khí thải ô nhiễm. Hướng tới việc thay thế các nguồn năng lượng không tái tạo như dầu mỏ, khí đốt thành các nguồn năng lượng có thể tái chế như sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Sử dụng điện một cách hợp lý và tiết kiệm điện năng làm giảm thiểu sự nóng lên của trái đất. Ưu tiên sử dụng các loại vật liệu tái chế và các vật liệu dễ phân hủy không tạo rác thải độc, cũng như hạn chế sử dụng túi ni lông, cùng với đó là tiết kiệm giấy để bảo vệ nguồn tài nguyên cây xanh. Tất thảy các biện pháp trên đều cần có sự chung sức của cả xã hội chứ không là của riêng một cá nhân hay tập thể nào và cần được thực hiện một các có kế hoạch trong thời gian dài. Mục tiêu là hướng tới một môi trường xanh sạch đẹp, con người sống văn minh và có ý thức bảo vệ môi trường sống cho mình và các loài sinh vật khác, đảm bảo sự tồn tại của Trái đất thêm hàng triệu năm nữa.

Vấn đề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng giải quyết, điều đó cần rất nhiều thời gian cũng như công sức của từng con người. Chính vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy tự nâng cao ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, cùng cố gắng vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, đó không chỉ là bảo vệ cuộc sống của chúng ta mà còn là bảo vệ cuộc sống của con cháu chúng ta hàng trăm năm nữa. Hãy nhớ môi trường chính là áo giáp, là mẹ, là bạn, là người thân của bạn, đừng bao giờ thờ ơ để môi trường phải chịu nhiều tổn thương hơn nữa.

Mẫu 6

Hành động vì môi trường: Hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn

Trái đất nóng lên 1,1 độ C so với thế kỷ trước, hiệu ứng nhà kính cùng với việc băng ở hai cực đang tan ra, mực nước biển dâng cao nhanh chóng, khiên các dải đất ven biển có nguy cơ bị nhấn chìm trong đó có Việt Nam, đang trở thành những mối hiểm họa khôn lường đe dọa cuộc sống của con người và các loài sinh vật khác trên Trái Đất. Tất cả những mối họa trên đều xuất phát từ vấn nạn ô nhiễm môi trường, do sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện đại, sự gia tăng dân số và việc con người tàn phá thiên nhiên một cách nghiêm trọng. Đứng trước những nguy cơ, cũng như những nguyên nhân rõ ràng, vấn đề bảo vệ môi trường đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức, chính phủ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam – quốc gia có tỉ lệ gây ô nhiễm môi trường thuộc hàng top thế giới, cũng như là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nếu như các vấn đề môi trường trên toàn cầu không được khắc phục.

Môi trường là một tập hợp các yếu tố tự nhiên như nắng, mưa, gió, ánh sáng, cây cối, sinh vật, sông, hồ, núi non, biển cả,… cùng với các yếu tố nhân tạo như các công trình nhà ở, trường trạm, các khu nhà máy xí nghiệp, hệ thống giao thông thủy lợi, hệ thống đèn điện,… nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người. Các yếu tố này tác động qua lại với nhau tạo thành một hợp thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của con người hoặc các thể tồn tại bên trong nó, quyết tình trạng, sự phát triển của các khách thể đang hiện diện hoặc góp phần tạo nên môi trường. Môi trường tự nhiên luôn có các cơ chế tự cân bằng, chuyển hóa theo một quy luật nhất định để duy trì sự ổn định của các yếu tố cấu thành. Tuy nhiên có một sự thật đáng buồn hiện nay rằng, con người đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ vì sự mất cân bằng của môi trường, sự ô nhiễm xảy ra một cách trầm trọng mất kiểm soát, cơ chế tự cân bằng của môi trường không thể nào đáp ứng được việc môi trường bị tàn phá một cách nghiêm trọng bởi các hoạt động của con người. Nhiệt độ của Trái Đất tăng một cách nhanh chóng trong vòng một trăm năm trở lại đây, với mức trung bình là 0,6- 0,7 độ trên năm, theo như báo cáo gần đây nhất thì con số này là 1,1 độ C, cao một cách bất thường, đã dấy lên nhiều quan ngại của giới chức trách. Đi kèm với việc nhiệt độ Trái Đất tăng cao ấy là tình trạng băng tan ở hai cực, khiến cho mực nước biển dâng cao, nhấn chìm các vùng đất cát ven biển, trong đó có cả Việt Nam, môi trường gây ô nhiễm môi trường biển, thủ đô Hà sống của loài gấu trắng cũng bị sụt giảm nghiêm trọng, khiến loài này rơi vào nguy cơ tuyệt chủng. Không chỉ vậy, sự nóng lên của Trái Đất còn gây ra các đợt hạn hán kéo dài, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, nạn cháy rừng xảy ra liên miên không thể khống chế được, tiêu biểu nhất là trận cháy rừng lớn nhất lịch sử nhân loại tại vùng rừng Amazon nơi được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái Đất. Ở Việt Nam, vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhà nước cũng như giới truyền thông, khi chúng ta lần lượt là quốc gia xếp thứ 4 thế giới trong việc nội thuộc top các thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới, chỉ đứng sau các quốc gia có nền công nghiệp phát triển bậc nhất như Trung Quốc, Anh, Mỹ,… Ngoài ra việc ô nhiễm nguồn nước sạch, nước ngầm ở nước ta cũng đang ở trong tình trạng báo động, khi mà ngày càng có nhiều phản ánh về việc rác thải, nước thải nhà máy chưa qua xử lý tràn ra sông suối gây hôi thối, các loài sinh vật dưới nước không thể sinh sống nổi, người dân thì không dám đứng gần bờ sông vì mùi quá khủng khiếp.

Việc môi trường sống của con người và các loài sinh vật bị ô nhiễm trầm trọng đã đem đến các hệ lụy vô cùng đáng tiếc. Trong đó đáng lưu ý nhất đó là việc tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người, theo thống kê ở nước ta mỗi năm có đến 9.000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, cùng hơn 100.000 ca ung thư mỗi năm do dùng nguồn nước ô nhiễm, thậm chí có những nơi cả làng mắc bệnh ung thư do dùng chung nguồn nước nhiễm bẩn. Bên cạnh các căn bệnh quái ác, thì ô nhiễm nguồn nước cũng đem đến cho con người những căn bệnh như tiêu chảy do nhiễm E. coli, các bệnh viêm da tiếp xúc, dị ứng, đau mắt, nấm móng,… Vấn nạn ô nhiễm không khí cũng đem đến cho con người nhiều vấn đề về sức khỏe như các bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp như viêm phổi, là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Bên cạnh đó còn gây tác động xấu đến tim mạch, thần kinh gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Gây ra các bệnh về da, mắt như viêm nhiễm, dị ứng,… cản trở cuộc sống sinh hoạt của con người. Không chỉ vậy ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra ô nhiễm nguồn nước, các khí thải như các-bon đi-ô-xít, lưu huỳnh đi-ô-xít sẽ kết hợp với hơi nước tạo thành các cơn mưa a-xít nguy hại, vừa làm bẩn nguồn nước, vừa gây hại đến sức khỏe của con người, đồng thời phá hủy cả các công trình xây dựng. Không chỉ vậy ô nhiễm môi trường còn gián tiếp gây nên các hệ lụy như cháy rừng, gây mất cân bằng sinh thái, hủy hoại môi trường sống của nhiều loài sinh vật hoang dã, khiến chúng đứng gần với bờ vực của sự tuyệt chủng. Ô nhiễm nguồn nước sông, biển khiến nhiều loài động thực vật dưới nước bị tiêu diệt làm giảm sự đa dạng sinh học, cũng như gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Lượng khói thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chính hủy hoại tầng ozon thứ vốn được xem là lớp áo giáp bao bọc bảo vệ cho Trái Đất và cuộc sống của con người. Sự mỏng đi hoặc các lỗ thủng trên tầng ozon chính là cánh cửa để các tia cực tím nguy hại chiếu thẳng xuống trái đất, đem đến căn bệnh ung thư da ác tính, với sự tàn phá thị lực của con người.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ sự xê dịch tự nhiên của các lục địa dẫn tới các thảm họa thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần, lục địa chìm xuống mực nước biển dâng cao hơn,… Các thảm họa này đã có ảnh hưởng một phần đối với sự ổn định của môi trường, tuy nhiên với khả năng tự cân bằng môi trường vãn có thể tự hồi phục mà không để lại nhiều hậu quả. Việc ô nhiễm môi trường chủ yếu đến từ các hoạt động của con người trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là khi nền công nghiệp xuất hiện và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân loại, mà con người còn chưa có ý thức bảo vệ môi trường một cách đúng đắn. Các nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm sau mưa đã thải vào khí quyển một lượng lớn các khí độc hại và bụi bặm, bên cạnh đó con người vì mục đích cá nhân mà tiến hành tàn phá rừng, khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, chỉ biết lấy đi nhưng không biết phục hồi, khiến cho hệ sinh thái bị mất cân bằng nghiêm trọng. Dân số tăng vọt một cách nhanh chóng, đồng nghĩa với số lượng rác thải sinh hoạt tăng một cách đáng kể, mà ý thức của con người về việc bảo vệ môi trường còn kém, dẫn tới việc xả rác bừa bãi gây ùn tắc cống rãnh, khiến những dòng sông xanh trở thành nơi chuyên chứa rác thải, bãi biển xinh đẹp trở thành nơi lềnh phềnh toàn rác, vừa mất mỹ quan, vừa gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cuối cùng hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, khi người nông dân quá lạm dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu hóa học làm ô nhiễm nguồn đất, nước và cả không khí.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, bảo vệ môi trường hiện nay chính là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, bởi bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Nếu chúng ta còn không nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, thì tôi tin rằng không đến trăm năm nữa con người sẽ phải chấp nhận sống cùng rác thải, uống nước bị ô nhiễm, ăn thực phẩm chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật, hít không khí toàn bụi mịn và cuối sức khỏe suy giảm nghiêm trọng vì các căn bệnh quái ác. Ngay từ bây giờ, mỗi một cư dân trên thế giới đều phải hành động ngay và luôn để bảo vệ cuộc sống của bản thân và con cháu mai sau. Tích cực trồng cây gây rừng, khôi phục lại lá phổi xanh của Trái Đất một cách toàn vẹn, có ý thức trong việc vứt rác đúng nơi quy định, trong việc sản xuất nông nghiệp, người nông dân nên chuyển qua dùng các biện pháp sinh học, thay thế dần việc sử dụng các sản phẩm hóa học. Trong hoạt động công nghiệp hóa, cần sự vào cuộc của nhà nước trong việc quản lý chặt chẽ quy trình xử lý chất thải đạt chuẩn, trước khi xả ra ao hồ, sông suối. Để giảm thiểu lượng khí thải do các phương tiện giao thông, con người nên chuyển qua sử dụng nhiên liệu xanh, hạn chế dùng phương tiện cá nhân, thay vào đó là rèn luyện thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tích cực dọn dẹp vệ sinh nơi cư trú, giữ môi trường sống được trong lành, sạch đẹp, chuyển sang sử dụng túi giấy, cốc giấy, ống hút thân thiện với môi trường thay vì dùng túi ni lông và đồ đựng dùng một lần bằng xốp hoặc nhựa. Tích cực tuyên truyền với mọi người, mọi nhà về tác hại của ô nhiễm môi trường, vận động mọi người tham gia tích và có ý thức bảo vệ môi trường sống. Sử dụng tiết kiệm điện năng, tắt đèn khi không cần thiết, nên chuyển qua dùng các loại năng lượng thân thiện với môi trường, có thể tái tạo được như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, trước tình hình nguồn nước ngày càng trở nên cạn kiệt, còn các nhà máy nhiệt điện thì sản sinh ra quá nhiều loại khí thải gây ô nhiễm.

Bảo vệ môi trường là vai trò và nghĩa vụ của mỗi một con người, chúng ta không thể bàng quang trước thực trạng cuộc sống của chúng ta và các thế hệ mai sau đang bị đe dọa bởi chính sự vô ý thức của mình. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta!

Xem thêm một số bài văn mẫu hay khác:

Top 10 bài Dàn ý Nghị luận về ý kiến bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta 2024 SIÊU HAY

Top 20 bài Nghị luận về tình trạng xả rác bừa bãi của học sinh ở trường lớp ngày nay 2024 SIÊU HAY

Top 20 bài Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá hiện nay 2024 SIÊU HAY

Top 10 bài Dàn ý về hiện tượng xả rác thải bừa bãi 2024 SIÊU HAY

TOP 10 bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện game online 2024 SIÊU HAY